คำถามที่ : 2268
คำถาม : บทนมัสการพระพุทธคุณ
คุณครูต้องการให้สอบท่องบทนมัสการพระพุทธคุณ แล้วมุสลิมทำได้หรือเป่าค่ะ
ขอคำตอบที่มีเหตุผลนะค่ะ เพราะต้องนำเหตุผลไปบอกอาจารย์ภายในวันศุกร์นี้แล้วค่ะ
ขอบคุณมากค่ะ


by: เศร้า - - 27/6/2005

คำตอบ :

อัสสลามุอะลัยกุมครับคุณเศร้า

คำถาม คุณครูต้องการให้สอบท่องบทนมัสการพระพุทธคุณ แล้วมุสลิมทำได้หรือเป่าค่ะ ขอคำตอบที่มีเหตุผลนะค่ะ เพราะต้องนำเหตุผลไปบอกอาจารย์ภายในวันศุกร์นี้แล้วค่ะ ขอบคุณมากค่ะ?

คำตอบ ก่อนอื่นผมไม่เข้าใจนะครับว่าทำไมมุสลิมยังมีการท่องบทสวดมนต์ หรือบทนมัสการพระพุทธคุณอีกนะครับ เพราะปัจจุบัน ทางกระทรวงศึกษาธิการอนุญาตให้มุสลิมไม่ต้องเลือกเรียนศาสนาพุทธได้ แต่ให้เรียนศาสนาอิสลามแทน หรือการที่มุสลิมไม่ต้องท่องบทสวดมนต์ต่างๆ ก็ได้รับอนุญาตด้วยเช่นกัน

แต่อย่างไรก็ตาม หากยังมีครูให้ท่องบทนมัสการพระพุทธคุณนั้น ศาสนาก็ไม่อนุญาตให้มุสลิมท่องบทสวดนั้นโดยเด็ดขาด สาเหตุคือ ความหมายของบทสวดดังกล่าวเป็นถ้อยคำที่มีสำนวนชิริก (สำนวนการตั้งภาคี) ซึ่งตามหลักการของศาสนาระบุไม่ให้มุสลิมกล่าวถ้อยคำใดที่จะสื่อในทางที่เป็นชิริกนะครับ กล่าวคือ คุณเศร้าลองให้ครูแปลบทสวดเป็นภาษาไทยให้ก็ได้ แล้วก็อธิบายให้ครูเข้าใจว่า ประโยคนี้มุสลิมท่องไม่ได้เพราะเป็นถ้อยคำที่เป็นการตั้งภาคี เป็นต้น, หากอธิบายให้ครูฟังแล้วครูไม่เชื่อ เราก็ต้องให้พ่อแม่ของเราไปชี้แจงกับครูฟัง โดยอธิบายว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องของศาสนา ซึ่งผมเชื่อว่าภายหลังที่อธิบายให้ฟังแล้วครูของคุณเศร้าคงจะเข้าใจนะครับ. والسلام
by: มุรีด ทิมะเสน - mureed@mureed.com - 29/6/05 05:32
Copy Right 2004 "WWW.MUREED.COM®"